8 trào lưu du lịch sẽ phát triển trên thế giới năm 2023

Đi để trải nghiệm ẩm thực, thoát khỏi vùng an toàn của bản thân hay vừa làm vừa chơi là những xu hướng du lịch được nhiều người lựa chọn.

Dưới đây là những xu hướng du lịch dự kiến được nhiều du khách trải nghiệm trong năm 2023, Travel + Leisure công bố hôm 4/1. Kết quả này dựa trên tham vấn từ hơn 24.000 du khách, chuyên gia, blogger du lịch đến từ 32 quốc gia trên thế giới.

73% người được hỏi cảm thấy lạc quan hơn trong việc đi du lịch so với năm ngoái. 88% muốn có kỳ nghỉ hoài cổ, hồi tưởng quá khứ. 61% muốn đến thăm các công viên giải trí truyền thống, cổ điển. 54% muốn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình, hoặc thăm thân.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại hostel nằm tại lối vào vườn quốc gia Tayrona, Santa Marta, Colombia. Ảnh: Instagram

Năm 2023, mọi người cũng sẽ lên kế hoạch đi du lịch để trải nghiệm ẩm thực, tham gia lớp học nấu ăn của người dân địa phương. 47% người tham gia khảo sát cho biết ưu tiên trong việc đi du lịch là hướng tới trải nghiệm các món ăn khác thường, độc lạ, ít người dám thử.

Họ cũng muốn tìm lại sự yên tĩnh trong tâm hồn. 44% người được hỏi sẽ tham gia vào các trải nghiệm kết nối tâm linh như đăng ký học các khóa thiền, yoga, tĩnh tâm cầu nguyện và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Năm 2023, 73% khách du lịch có xu hướng muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. 38% muốn đến những địa điểm khác biệt nơi đang sống. Du khách cũng muốn thông qua các chuyến đi, họ có thể cải thiện bản thân, học thêm nhiều điều mới như kỹ năng sinh tồn.

Du lịch kết hợp làm việc từ xa là một trào lưu mới được du khách trẻ quan tâm. Đây là kiểu xin visa dài hạn ở một quốc gia, đến đó vừa làm việc từ xa qua mạng, vừa tham quan nơi mình ở. Các quốc gia châu Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đang tập trung hút khách kiểu này bằng cách cung cấp các thị thực vàng, tạo điều kiện cho khách ở dài hạn.

Du khách học cách nhóm lửa ở nơi hoang dã tại Panama. Ảnh: Instagram

Những người làm việc từ xa vẫn muốn kết nối với đồng nghiệp. Họ hy vọng công ty sẽ tổ chức các kỳ nghỉ để mọi người có thể du lịch cùng nhau, tạo gắn kết. 44% người được hỏi đồng ý giải pháp này.

2023 cũng là năm mọi người muốn ưu tiên việc giải tỏa căng thẳng, thư giãn khi đi nghỉ. 66% người được hỏi muốn nghỉ ngơi hoàn toàn trong chuyến đi, không phải làm việc. 59% nói rằng khám phá một địa điểm mới sẽ khiến họ làm việc hiệu quả hơn khi quay về.

Việc ở nhà quá lâu trong dịch cũng tạo ra xu hướng muốn đắm mình vào thiên nhiên một lần nữa trong các chuyến đi chơi năm nay. 55% khách du lịch nói rằng họ muốn kỳ nghỉ hoàn toàn không kết nối với bên ngoài, không internet, không sóng điện thoại.

Vườn quốc gia Torres del Paine ở Chile. Ảnh: Instagram

2023 cũng là năm du lịch tiết kiệm lên ngôi. Dịch bệnh, kinh tế suy thoái khiến khách du lịch cẩn trọng hơn trong chi tiêu. 68% người được hỏi nói rằng sẵn sàng cắt giảm các chi phí như khách sạn sang trọng mà chỉ tập trung vào trải nghiệm. Du khách cũng tập trung hơn vào việc tìm kiếm các giao dịch giá hời, deal tốt để tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *